Khảo sát

Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?
  Xem kết quả
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Tổng số: 37955 phiếu

Lượt truy cập

2,847,670
CHĂM SÓC HOA, CÂY CẢNH PHỤC VỤ TẾT Ở VĂN GIANG
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, trên vùng hoa cây cảnh Văn Giang, người dân đang bận rộn với các công việc chăm sóc cây để phục vụ thị trường tết. Không khí khẩn trương trên những cánh đồng hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Văn Giang, đến nay toàn huyện có hơn 700 ha hoa cây cảnh các loại, trong đó hoa cây cảnh ngắn ngày là hơn 330 ha, quất cảnh gần 100 ha, hơn 230 ha hoa cây cảnh lâu năm và một số loại cây hoa khác. So với mọi năm, năm nay những vườn hoa cây cảnh ở Văn Giang có phần phong phú hơn về chủng loại, kiểu dáng với nhiều giống cây, hoa mới, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Bên cạnh những loại cây, hoa truyền thống của địa phương như: sanh, si, lộc vừng, trà, hải đường, hồng, cúc... còn có thêm các loại cây hoa như: trạng nguyên, ly các loại, phong lan, địa lan... với nhiều màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Dạo qua những cánh đồng, khu vườn trồng hoa, cây cảnh của huyện vào dịp này, có thể thoả mắt ngắm những hàng quất cảnh đang vào khung khoe hoa trắng, quả xanh, quả vàng, những vườn hồng, vườn huệ ngát hương và cả những khu nhà lưới trồng hoa chất lượng cao luôn thấp thoáng bóng người chăm bón.

Tại một số địa phương của huyện như các xã Liên Nghĩa, Mễ Sở, Thắng Lợi... cây quất cảnh đang trở thành thế mạnh, đem lại thu nhập cao cho người làm vườn. Những vườn quất cảnh ở đây nhiều ngày nay đã có khách buôn tới đặt hàng, mua và vận chuyển đi một số thành phố lớn. Ông Vũ Văn Tâm, người dân xã Thắng Lợi phấn khởi cho biết: “Nhờ thời tiết thuận lợi nên mấy sào quất cảnh của gia đình tôi đều phát triển tốt, mã cây đẹp. Khách buôn các nơi đã tới đặt mua, giá quất cảnh năm nay tăng từ  20- 30% so với cùng kỳ năm 2009, nếu thời tiết diễn biến tốt thì giáp tết có thể bán được giá cao hơn”. Vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch, thương lái ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh... đã rậm rịch về các địa phương của Văn Giang để mua quất cảnh. Thâm chí có khách ở xa đã đi bằng máy bay tới đây. Hình thức mua bán có thể là đặt vườn, đặt cây hoặc mua rồi vận chuyển tới các vườn tiếp tục chăm sóc để mang bán vào dịp tết. Hầu hết diện tích quất cảnh đang được hoàn thiện tán, nông dân tập trung chăm bón hợp lý, tưới nước và bón phân đầy đủ để cây ra hoa, đậu quả đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, các nhà vườn ngoài việc thúc hoa, thúc quả để cây đạt tiêu chuẩn vào đúng dịp tết thì còn chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây như: sâu đục quả, ăn lá, vẽ bùa và các loại nấm, sương mai. Tuy thời tiết hanh khô, ít mưa song hầu hết các hộ dân trồng hoa cây cảnh ngoài đồng đều tự chủ động nguồn nước tưới bằng cách khoan chung giếng nên các diện tích vẫn phát triển tốt, bảo đảm đủ nước dưỡng để cây sinh trưởng. Vào thời diểm này các loại cây, hoa đều được nhà vườn tập trung tạo tán, cắt tỉa cành lá, xử lý bằng các phương pháp để cây phát triển tốt nhất. Cây cảnh không chỉ đòi hỏi kiểu dáng, hoa, quả đẹp mà lá cũng phải xanh tốt, cây chắc khoẻ. Nên người trồng còn cần chủ động cung ứng đủ các loại vi chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, phân bón lá... để cây khoẻ khoắn, người tiêu dùng có thể chơi bền trong dịp tết.
Tuy nhiên, thăm quan các vườn hoa cây cảnh ở Văn Giang, chúng tôi cũng nhận thấy một thực trạng diễn ra khá phổ biến là việc người dân nhập hoa, cây cảnh từ Trung Quốc về tiêu thụ. Đây đều là những loại hoa, cây cảnh mới, người dân địa phương chưa có nguồn giống cũng như kỹ thuật sản xuất như: hoa đuốc, hồng môn, phú quý, chuỗi ngọc... hơn nữa, những loại cây, hoa này lại đang được người tiêu dùng ưa thích, sẵn sàng mua với giá cao. Người dân nhập cây về chỉ chăm và dưỡng trong thời gian ngắn rồi bán ra thị trường để lấy lãi chứ không trực tiếp sản xuất. Ông Nguyễn Văn Mạnh, một hộ làm vườn ở thị trấn Văn Giang cho biết: “Gia đình tôi trồng và kinh doanh hoa cây cảnh đã nhiều năm, muốn bán được sản phẩm thì chúng tôi luôn phải quan tâm tới  thị hiếu người tiêu dùng. Vì thế để vườn cây phong phú, không mất khách thì ngoài việc sản xuất những cây truyền thống như: quất, sanh, si, hồng, cúc... thì chúng tôi vẫn phải nhập thêm các loại hoa mới để đáp ứng nhu cầu người mua và để giữ khách”.

Trao đổi với một số nhà vườn chúng tôi được biết, các loại hoa, cây cảnh này được nhập về nguyên cây theo mặt hàng chứ không nhập giống. Với hình thức đẹp, mới lạ nên dù giá cao hơn nhiều các loại hoa truyền thống của địa phương nhưng vẫn thu hút khách hàng hơn. Nhất là vào những tháng 11, 12 âm lịch, lượng hoa cây cảnh ngoại nhập này đổ về các địa phương như: thị trấn Văn Giang, các xã Phụng Công, Mễ Sở... khá nhiều, tạo ra sự canh tranh giữa hoa, cây cảnh của địa phương và các sản phẩm ngoại nhập. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, người làm vườn cũng rất mong muốn giữ được thương hiệu cho địa phương và cho chính các sản phẩm của gia đình mình. Hi vọng rằng trong thời gian tới những giống hoa, cây cảnh mới sẽ được cơ quan chuyên môn và địa phương cập nhật, hỗ trợ người dân về giống và kỹ thuật để việc sản xuất hàng hoá của các nhà vườn ngày một phát triển hơn.

Được biết, nhiều loại hoa chất lượng cao được Sở Khoa học công nghệ tỉnh và Viện rau quả Trung ương hỗ trợ cho người dân như: hoa ly, hoa đồng tiền... những năm qua đều đem lại kết quả tốt, người dân đã từng bước tự chủ động được phương pháp chăm sóc, liên hệ được nguồn giống và sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân trong huyện nhận thấy hiệu quả kinh tế của các mô hình này đã tích cực đầu tư, mở rộng nhà lưới để sản xuất lâu dài.

Vườn hoa lan của gia đình ông Phan Ngọc Oanh, xã Xuân Quan là một mô hình trồng hoa chất lượng cao khá thành công. Từ đầu năm 2010, được sự hỗ trợ 20% kinh phí sản xuất từ Sở khoa học công nghệ và Viện rau quả Trung ương, gia đình ông đã đầu tư xây dựng khu nhà lưới trồng hoa lan hơn 1 sào với tổng chi phí 1 tỷ đồng. Nhà lưới được xây dựng đạt các tiêu chuẩn về ánh sáng, độ ẩm để cây lan phát triển, đồng thời gia đình ông cũng được Viện rau quả Trung ương hỗ trợ cung ứng giống lan để sản xuất. Những loại lan giống mới như: lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan sa-to... đều đang phát triển tốt. Ông Oanh cho hay, nhờ được sự hỗ trợ đầy đủ về cách chăm sóc, áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật nên việc trồng lan diễn ra thuận lợi, bước đầu đạt kết quả tốt. Những chậu lan đẹp lá, nụ đều tăm tắp này của gia đình ông có thể bán ra thị trường với giá vài trăm nghìn đồng/chậu.

Cây hoa lan thời gian gần đây đang được người chơi dịp tết đánh giá cao vì kiểu dáng hoa sang trọng, bền đẹp, thích hợp cho việc trưng bày và làm quà tặng. Việc phát triển nhà lưới trồng hoa lan đã được nhiều hộ trong huyện đầu tư quy mô lớn với hàng nghìn gốc lan, hàng chục loại lan khác nhau. Ngoài các loại lan thuần chủng nhập giống từ các Viện cây trồng, các cơ sở sản xuất giống trong nước còn có một số loại lan rừng, lan tự nhiên được người trồng thu mua từ các tỉnh miền núi phía bắc. Tuy việc trồng, chăm sóc hoa lan đòi hỏi chi phí, kỹ thuật cao hơn các loại hoa khác nhưng giá cả và sức tiêu thụ lại mạnh hơn, người trồng lãi cao hơn với giá bán dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng/cây tuỳ loại.

Việc mua bán từ đầu vụ cho thấy, năm nay là một năm hứa hẹn về xuất bán hoa cây cảnh, thị trường hoa cây cảnh đã nóng lên từ khá sớm, giá khởi đầu tăng cao, việc tiêu thụ cũng sẽ nhiều thuận lợi hơn.                             


Theo BAOHUNGYEN.VN

Họ và tên:  (*) Email:  (*)
Mã xác nhận:  (*)   A589D  
   
Ngày  Tháng  Năm  

Hưng Yên qua ảnh Hưng Yên qua Ảnh

Search Tìm kiếm

Nhập từ khóa tìm kiếm:Video Hưng Yên Hưng Yên qua Video

Đăng ký kinh doanhHỗ trợ đầu tư và thành lập doanh nghiệpHỏi đáp thủ tục hành chínhTra cứu thông tin doanh nghiệp Hưng YênCơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ Doanh nghiệp

Địa chỉ: Số 8 đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: (0321) 3522668 Fax: (0321) 3525999

Email: hungyenipc@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Ngọc Khánh (Giám đốc Trung tâm)

Cổng phát triển trên DotNetNuke, thực hiện bởi OrientSoft Hỗ trợ bởi Hỗ trợ bởi GTZ